Smart Gym Fitness
Smart Gym Phuket, Hot & Sexy Body can not be bought. Get it now by yourself at Smart Gym, Start first, Sexy first....
Smart Gym Phuket
Article Update
Member Login |
User Name: Password:
| Select version : English VersionThai Version

Smart Gym Fitness
Q & A

Q: ขอความรู้เรื่องการกินเวย์โปรตีนหน่อยครับ
A: Reply by: Mr.Samroeng Chaisorn

การกินเวย์โปรตีน   ( Whey Protein )   เป็นคำถามหนึ่งใน หลายคำถามที่คนออกกำลังกาย โดยเฉพาะคนเล่นเวทถามมากที่สุด ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ      คนหลายคนเสียอีกที่ออกกำลังกาย ประจำและกินเวย์โปรตีนเป็นประจำ  กลับไม่รู้จริง.....

Whey protein    คือ โปรตีนที่ได้จากนมจากกระบวนการ ผลิตเนยแข็ง  และได้สกัดเอาคาร์โบไฮเดรต   ไขมันและเกลือแร่ออก ไปเหลือเฉพาะโปรตีนบริสุทธิ์        ซึ่งโดยปกติจะมีความเข้มข้นของ โปรตีนประมาณ   81 % แล้วนำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้งใน รูปของผงเพื่อสะดวกในการชงดื่ม    เรียกว่า         Whey  Protein Concentrate     กรณีที่สามารถนำไปกลั่นให้ได้สารโปรตีนบริสุทธิ์ 100 %  จะเรียกว่า  Whey Protein  Isolate  ซึ่งราคาก็จะแพงขึ้น

Protein  เป็นสารอาหารที่ประกอบด้วยหน่วยย่อยที่มารวมกันเรียกว่า   Amino  Acids  ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด  20 ตัว   โปรตีนทำหน้าที่หลักในการเสริมสร้าง และซ่อมแซมร่างกายทั้งกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่าง ๆ    นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการสร้างฮอร์โมน , enzymes  และ antibody  รวมทั้งการให้พลังงาน  โดยโปรตีน  1  กรัมให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่    แต่โปรตีนไม่ใช่แหล่งพลังงานหลักของร่างกาย       ( แหล่งพลังงานหลักของร่างกายคือ  คาร์โบไฮเดรต และไขมัน)     ยกเว้นเมื่อเราทานอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานหลักไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในผู้จำกัดหรืออดอาหาร

ร่างกายจะดึงโปรตีนซึ่งอยู่ในกล้ามเนื้อ มาเผาผลาญเป็นพลังงาน แทนที่จะไปทำหน้าที่หลักของมัน (  อ่านบทความ   เรื่อง    anabolic    ภาวะการสร้างและทำลายโปรตีนเพิ่มเติมในเว็ปไซต์  ที่ www.smartgymfiness.com/banner03.php  )   
ตัวอย่างของแหล่งอาหารโปรตีน  เช่น

แหล่งอาหาร  
ปริมาณ
สารโปรตีนที่ได้ ;  กรัม
นม , โยเกิร์ต
220  ml 
8
ชีส  ( cheese )
25 grams
8
ไข่ขาว
1  ฟอง 
7
เนื้อ
75  กรัม 
21
หน้าอกไก่
87.5  กรัม
30
ทูน่า
75  กรัม
24

ความต้องการโปรตีนของร่างกายสำหรับบุคคลทั่วไป      ตามคำแนะนำของ       USA  RDA      (  USA Recommeded  Dietary Allowance  )         ซึ่งถูกกำหนดขึ้นโดย    Food and Nutrition Board of The National Academy of Science  คือ  12-20 %  ของอาหารที่เรารับประทานแต่ละวัน  หรือประมาณ  50-70  กรัม/วัน

ACE  ( American Council on Exercise  :  สถาบันการออกกำลังกายแห่งชาติอเมริกา ) แนะนำไว้ว่า  คนวัยเจริญพันธุ์ทั่วไปมีความต้องการโปรตีน  0.80 -1.0  กรัมต่อน้ำหนักตัว  1  กก.ต่อวัน  สมมุติเรามีน้ำหนัก  70  กก. ความต้องการโปรตีนของเราคือ   56 - 70    กรัม/วัน   แต่สำหรับนักกีฬามีความต้องการโปรตีน  1.20 – 1.80  กรัม/น้ำหนักตัว  1   กก./วัน    ดังนั้นในหมู่นักเพาะกายและผู้ที่ออกกำลังหนัก  อาจต้องการโปรตีนถึง  2  กรัม/น้ำหนักตัว   1   กก/วัน    (   นักเพาะกายจำนวนมากรับประทานโปรตีน  2 - 3  กรัม/น้ำหนักตัว   1   กก/วัน  )

เพราะกล้ามเนื้อต้องการโปรตีนเพื่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ที่ใช้ออกกำลังกายมากกว่าคนปกติและเพื่อเสริมสร้าง  กล้ามเนื้อให้เจริญเติบโตแข็งแรงขึ้น ๆ  กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานหนักหากไม่ได้รับสารอาหารโปรตีนที่มีปริมาณเพียงพอ
โอกาสที่จะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างความเติบโตก็มีน้อยลงเท่านั้น

หากคุณสามารถรับประทานอาหารที่มีโปรตีน ได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน  ก็ไม่ได้มีความจำเป็นแต่อย่างใดที่คุณต้องรับประทานโปรตีนเสริม  จาก  whey protein  อย่างไรก็ตาม  ผู้ที่ออกกำลังกายหนักและผู้เล่นเวทเทรนนิ่ง มักได้รับโปรตีนจากการรับประทานอาหารตามปกติไม่เพียงพอในแต่ละวัน    การรับ ประทาน  whey protein  เพิ่มจึงเป็นทางออกที่ดีทางหนึ่ง นอกจากนั้นแล้วการรับประทาน  whey protein  ยังทำให้กล้ามเนื้อที่ออกกำลังกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว และทันท่วงทีโดยไม่ต้องรอผ่านกระบวนการย่อย และดูดซึมเหมือนการรับประทานจากอาหารตามปกติที่ต้องใช้เวลาประมาณ  1-2  ชม.

อย่างไรก็ตาม   การรับประทานโปรตีนที่มากเกินไป     โปรตีน ส่วนเกินจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน  ( Fat ) สะสมไว้ในร่างกายของ คุณแทน     คุณคงเคยเห็นนักเพาะกายตัวใหญ่  ๆ    แต่กล้ามเนื้อไม่ ชัดมีลักษณะเหมือนบวม ๆ    พวกนี้ส่วนใหญ่เข้าใจผิดจึงรับประทาน โปรตีนมากไปทำให้เหลือกลายเป็นไขมันและเกิดอาการบวมน้ำ ( Water Retention หรือ Edema  )  โปรตีนส่วนเกินที่เหลือในร่างกาย และไม่ได้ถูกย่อย      จะมีโมเลกุลที่ใหญ่ซึ่งดูดซึมผ่านลำไส้ได้ยาก  มัน จะอุ้มน้ำ  โดยการดึงน้ำมาจากเลือด  จึงทำให้บวมน้ำ    คราวนี้คุณคง เข้าใจแจ่มแจ้งแล้วใช่ไหมครับเกี่ยวกับการรับประทานโปรตีนและ  เวย์ โปรตีน     หากอยากรู้อะไรอย่างลึกซึ้งมากขึ้น  ถามมาอีกนะครับ .... และช่วยบอกต่อเพื่อน ๆ  คนอื่น ๆ  ด้วยหรือบอกให้เพื่อนมาอ่าน ในกระทู้นี้ก็ได้ ....

Smart Gym Fitness


สมาร์ท ยิม : เบอร์มือถือ 081-9580260 อีเมล์: info@smartgymfitness.com, smartgym2550@yahoo.com
 
©2010, SmartGymFitness.com, All rights reserved. | Powered by Asia Smart Solutions    |   Visitors Free Hit Counter