Smart Gym Fitness
Smart Gym Phuket, Hot & Sexy Body can not be bought. Get it now by yourself at Smart Gym, Start first, Sexy first....
Smart Gym Phuket
Member Login |
User Name: Password:
| Select version : English VersionThai Version

เทคนิคการลดน้ำหนัก / ไขมัน


การออกกำลังกายแบบ HIIT
เผาผลาญไขมันเร็วกว่า 9 เท่า !!!


High Intensity Interval Training
Loose 9 times more fat

โดย จัสติน ปาเลอโม
แปลและเรียบเรียงโดย สำเริง ไชยศร MR.SMART GYM


       การออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูงเป็นช่วง ๆ ( High Inten- sity Interval Training หรือ HIIT ) จะช่วยให้คุณเผาผลาญไขมันได้มากกว่าในขณะที่ใช้เวลาน้อยลง ผมจะอธิบายให้เห็นว่าคุณจะได้รับผลลัพธ์อันดีเลิศจากเทคนิคใหม่นี้ได้อย่างไร

       คุณคงได้รับการบอกกล่าวหรือแนะนำอยู่เสมอว่า หากจะเผาผลาญไขมันให้ได้จำนวนมากที่สุดคุณก็จะต้องออกกำลังกายแบบ cardio ( ลู่วิ่ง จักรยาน ลู่เดินกึ่งเสต็ป กระโดดเชือก ฯลฯ : ผู้แปล ) เป็นเวลา 20-60 นาทีที่ระดับความเข้มข้นปานกลาง (ความเร็ว หรือแรงต้าน ปานกลาง) แล้วมันจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี แต่การออกกำลังแบบ HIIT จะมีประสิทธิภาพมากกว่าและเหมาะกับนักกีฬามากกว่า

How HIIT Works : HIIT เล่นอย่างไร ?
       ด้วยการออกกำลังกายแบบ HIIT คุณจะต้องเล่นหนักขึ้นกว่าที่คุณเคยเล่นกับอุปกรณ์ cardio ที่คุณชอบ แต่ใช้เวลาเพียง 1 ใน 4 ที่คุณเคยใช้ การออกกำลังกายแบบนี้ทั้งเข้มข้นและทรงประสิทธิภาพจนคุณใช้เวลาเพียง 15-20 นาที สุดยอดไหมละ ?

Here’s What You Do : ต่อไปนี้คือวิธีการเล่น
• เลือกอุปกรณ์ cardio ที่คุณชอบ ( อะไรก็ได้เช่น ลู่วิ่ง ลู่เดินกึ่งเสต็ป,จักรยาน ฯลฯ ) และอบอุ่นร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อม ประมาณ 5 นาที

• ใช้เวลาเล็กน้อยในการยืดคลายกล้ามเนื้ออย่างถูกต้องตอนนี้คุณก็พร้อมที่จะเริ่มแล้ว

• เริ่มด้วยความเร็วปานกลาง หรือแรงต้านปานกลางเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นก็เร่งเครื่องความเร็วหรือแรงต้านไปที่ระดับ 90-95 % ของอัตราการเดินของหัวใจของคุณ ( Maximum Heart Rate : MHR )

Maximum Heart Rate (MAR) Caculator
ระบุอายุของคุณ แล้วกด “Calculate”
Age : อายุ
Calculate
Your Max Heart Rate :

Percentage Of Max Heart Rate :
70 % = 121 bpm
80 % = 138 bpm
90 % = 156 bpm
47 yrs.
Reset
173 bpm


75 % = 130 bpm
85 % = 147 bpm
95 % = 164 bpm

• เล่นต่อไปที่ระดับความเข้มข้นตรงนี้ราว 15-20 วินาที แล้วผ่อนความเร็วหรือแรงต้านลงกลับสู่ระดับปานกลางเหมือนเดิม และเล่นต่อไป 1 นาที จากนั้นเร่งเครื่องขึ้นอีกและเล่นอีก 15-20 วินาที

• เล่นอย่างนี้สลับ ช้า-เร็ว-ช้า-เร็ว ไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 นาที

• หลังจากนั้น ให้จบการออกกำลังกายของคุณด้วยการ Cool down ประมาณ 5 นาที และตามด้วยการยืดคลายกล้ามเนื้อถ้าคุณปฎิบัติถูกต้องตามนี้ ผมรับประกันได้เลยว่าคุณจะหมดแรงหลังจาก 20 นาทีของการเล่น


Benefits of HIIT : ผลดีของ HIIT
       จากการศึกษาของ Laval University ในควิเบค ประเทศแคนาดา พบว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยให้ผู้เล่นลดไขมันได้มากกว่า 9 เท่า ( ใช่แล้ว 9 เท่า !!!) เมื่อเปรียบเทียบกับการออก กำลังกายแบบเดิมที่ใช้ความเข้มข้นระดับปานกลางเป็นเวลา 20-60 นาที ดังนั้น จงรวมเอาการออกกำลังกายแบบ HIIT ไว้ในโปรแกรมการฝึกลดน้ำหนักของคุณ รับรองว่ามันจะทำให้ระบบการเผาผลาญของคุณ (metabolism) เพิ่มขึ้นถึงขีดสุด

The Reason HIIT Is Successful Is This :
ต่อไปนี้คือเหตุผลที่ว่าทำไม HIIT จึงได้ผลเลิศ

1. เมื่อคุณออกกำลังที่ระดับความเข้มข้นสูง จะเผาผลาญพลังงานเป็นแคลอรี่ต่อ 1 ปอนด์ของน้ำหนักตัวโดยรวมได้มากกว่า
2. การออกกำลังแบบเข้มข้นสูง (high intensity) อย่างเช่น การยกน้ำหนัก และ HIIT ช่วยทำให้ระดับของ growth Hormone (ฮอร์โมนแห่งการเติบโต) เพิ่มขึ้น
3. ช่วยปรับระดับให้ระบบการเผาผลาญ (metabolism) ของร่างกายสูงขึ้นตลอดทั้งวัน

       สำหรับตัวคุณสิ่งเหล่านี้หมายความว่าอย่างไร ? หมายความว่า ยิ่งคุณเผาผลาญแคลอรี่ในแต่ละวันได้มากเท่าไหร่ คุณก็สามารถลดน้ำหนักได้มากเท่านั้น และถึงแม้ว่า การลดน้ำหนักจะไม่ใช่เป้าหมายสุดท้ายของคุณ HIIT ก็ยังเหมาะกับคุณอยู่ดี พวกนักวิ่งทั้งหลายจะเห็นชัดว่าจะได้รับผลดีจากการออกกำลังแบบ HIIT มากกว่าออกกำลังแบบเดิม ๆ นอกเสียจากว่า คุณจะฝึกเพื่อเป็นนักวิ่งมาราธอน เพราะจะไม่มีนักกีฬาอื่น ๆ ที่ใช้ความเร็วหรือความเข้มข้นเกือบจะคงที่ตลอดการเล่นกีฬานั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล ,เบสบอล, บาสเก็ตบอล ล้วนแล้วแต่มีจังหวะช้า จังหวะเร็ว สลับกันไปมาตลอดและแน่นอนนักกีฬาพวกนี้ไม่มีใครอ้วนเลย !!!

       การออกกำลังแบบ HIIT ไม่เพียงแต่ทำให้หัวใจและการไหลเวียเลือดดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังทำให้ระบบการผลิตพลังงานในร่างกายของคุณดีขึ้นด้วย ( ATP/CP System : ผู้แปล : ATP ย่อมาจาก adenosine Triphosphate ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการปลดปล่อยพลังงาน โดยมันจะเป็นตัวขับเคลื่อน Adenosine จากใจกลางเซลเพื่อนำพลังงานจำนวนมหาศาลไปให้เซลเพื่อใช้ในกระบวนการทางชีวเคมีต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งการบีบรัดกล้ามเนื้อและการเผาผลาญน้ำตาล )

Conclusion : บทสรุป
       ผมจะให้ผลการศึกเป็นตัวพูดด้วยตัวมันเองว่า HIIT เป็นการออกกำลังกายที่ทรงประสิทธิภาพและใช้เวลาอันสั้น ทุกคนสามารถเห็นผลของมันได้ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ ทดลองออกกำลังกายแบบ HIIT ดู ผมมั่นใจว่า คุณจะไม่หันกลับไปออกกำลังแบบ cardio อย่างเดิม ๆ อีก

Smart Gym Fitness


สมาร์ท ยิม : เบอร์มือถือ 081-9580260 อีเมล์: info@smartgymfitness.com, smartgym2550@yahoo.com
 
©2010, SmartGymFitness.com, All rights reserved. | Powered by Asia Smart Solutions    |   Visitors Free Hit Counter